การลดค่ารูเบิลทำให้แอสตานาคืนค่าบริการศุลกากร

เวลา:2019-08-29 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:阮咫 แหล่ง:แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ UFABET คลิกที่:257 รอง

โดย Sara Rajabova

การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจรัสเซียเป็นผลมาจากการคว่ำบาตรทางการเมืองและเศรษฐกิจที่รุนแรงของประเทศซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจของรัสเซียที่เกี่ยวข้อง

สถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ยากลำบากในรัสเซียเนื่องจากการคว่ำบาตรของความวุ่นวายในยูเครนได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของคาซัคสถานอย่างมากเนื่องจากการลดลงอย่างมากของเงินรูเบิลรัสเซียทำให้ผู้ผลิตคาซัคสถานแข่งขันกับสินค้าราคาถูกของรัสเซียได้ยาก

ในตอนท้ายของปี 2014 รูเบิลรัสเซียเริ่มลดลงอย่างมากเนื่องจากราคาน้ำมันต่ำ การลดค่าเงินอยู่ที่ประมาณร้อยละ 80 เมื่อเทียบกับอัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์รูเบิลในช่วงกลางปี ​​2014 และอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินของรัสเซียเป็นดอลลาร์และยูโรยังคงลดลง

อัตราแลกเปลี่ยนที่สูงในอัตราแลกเปลี่ยนในคาซัคสถานและรัสเซียทำให้เกิดความแตกต่างอย่างมากในราคาของสินค้าที่คล้ายคลึงกันในสองประเทศหลังสหภาพโซเวียต ชาวคาซัคเปลี่ยนอัตราแลกเปลี่ยนของ tenge เป็นรูเบิลและไปซื้อทัวร์ที่รัสเซียซึ่งสินค้าราคาถูกกว่าในคาซัคสถานเนื่องจากการลดค่าเงินรูเบิล

มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบว่าคาซัคสถานสกุลเงินประจำชาติยังมีปัญหา ผู้เชี่ยวชาญบางคนกลัวการลดค่าเงินใหม่ การเก็งกำไรมากกว่าการลดค่าเงินทวีความรุนแรงมากขึ้นเนื่องจากเศรษฐกิจคาซัคชะลอตัวเนื่องจากราคาน้ำมันตกต่ำอย่างมากและปัญหาเชิงลบจากปัญหาในรัสเซียซึ่งเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของคาซัคสถาน

ความแข็งแกร่งของ tenge เทียบกับรูเบิลที่พุ่งพรวดกระทบผู้ส่งออกคาซัค

สถานการณ์ดังกล่าวเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อตลาดในประเทศของคาซัคสถานเนื่องจากผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในประเทศกำลังประสบปัญหาร้ายแรงเนื่องจากตลาดคาซัคถูกน้ำท่วมด้วยผลิตภัณฑ์ราคาถูกของรัสเซีย

ดังนั้นบางคนในคาซัคสถานได้แนะนำให้ห้ามชั่วคราวหรือ จำกัด การนำเข้าสินค้าบางอย่างจากรัสเซียไปยังประเทศ

เจ้าหน้าที่ Pavlodar ได้กล่าวถึงรองนายกรัฐมนตรีคนแรกของคาซัคสถาน Bakhytzhan Sagintayev พร้อมข้อเสนอที่จะสั่งห้ามการนำเข้าจากรัสเซียชั่วคราวคาซัค Tengrinews รายงาน

Duisenbai Turganov รองผู้ว่าการพาฟโลดาร์แคว้นปกครองตนเองกล่าวว่าราคาของคู่แข่งรัสเซียต่ำกว่าสิ่งที่ซัพพลายเออร์คาซัคสถานสามารถเสนอได้ 30-60 เปอร์เซ็นต์ซึ่งส่งผลเสียต่อกิจกรรมของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในท้องถิ่น เขาเสริมว่าพวกเขาเสนอที่จะแนะนำการห้ามหรือ จำกัด การนำเข้าจากรัสเซียสำหรับสินค้าที่ผู้ผลิตในประเทศมีความสามารถในการจัดหาในปริมาณที่เพียงพอด้วยตัวเอง

แซกซินเตเยฟรองผู้อำนวยการคาซัครองตอบว่ารัฐบาลคาซัคกำลังมองหาทางออกและวางแผนที่จะประสานการกระทำกับรัฐบาลรัสเซียคาซัคสื่อรายงาน

อย่างไรก็ตามเอเจนซี่ TASS ของรัสเซียอ้างว่าเขากล่าวเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ว่า Astana ไม่มีแผนที่จะกำหนดข้อ จำกัด ในการนำเข้าจากมอสโก

ก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์รัสเซีย "Kommersant" รายงานโดยมีการอ้างอิงถึงแหล่งที่มาในกระทรวงเกษตรของรัสเซียว่าคาซัคสถานอาจห้ามหรือ จำกัด การนำเข้าสินค้าบางอย่างจากรัสเซีย อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ทั้งรัสเซียและคาซัคไม่ได้ยืนยันรายงาน

ในทางตรงกันข้าม Andrey Slepnev รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าของคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจเอเชียกล่าวว่าปัญหาการ จำกัด การนำเข้าสินค้ารัสเซียไปยังคาซัคสถานสามารถพูดคุยกันได้ในการประชุมทวิภาคีของเจ้าหน้าที่รัสเซียและคาซัค

ในขณะเดียวกันผู้ประกอบการคาซัคสถานและผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจจำนวนหนึ่งเสนอให้เรียกคืนตำแหน่งศุลกากรระหว่างคาซัคสถานและรัสเซีย

ชายแดนศุลกากรถูกลบออกเมื่อรัสเซียคาซัคสถานและเบลารุสจัดตั้งพันธมิตรทางเศรษฐกิจ - สหภาพศุลกากร - ในปี 2010 ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกในการจัดตั้งสหภาพเศรษฐกิจเอเชีย เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2558 สนธิสัญญาระหว่างประธานาธิบดีแห่งรัสเซียคาซัคสถานและเบลารุสทำให้สหภาพเศรษฐกิจเอเชียมีผลบังคับใช้

Olzhas Khudaibergenov ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเศรษฐกิจมหภาคกล่าวกับ Tengrinews ว่าแนะนำจุดตรวจสอบศุลกากรและหน้าที่ศุลกากรร่วมกับพวกเขาเพื่อปกป้องตลาดในประเทศแทน

เขากล่าวว่าความไม่แน่นอนของรูเบิลน่าจะยังคงอยู่ต่อไปอีกอย่างน้อยสองปีดังนั้นจึงเหมาะสมที่จะฟื้นฟูด่านศุลกากรที่ชายแดนกับรัสเซียและคีร์กีซสถาน ชายแดนคาซัค - คีร์กีซมีความยาว 1,113 กม. และต้องการจุดตรวจศุลกากรเพื่อป้องกันไม่ให้สินค้ารัสเซียส่งออกไปยังคาซัคสถานผ่านคีร์กีซสถานอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม Khudaibergenov ตั้งข้อสังเกตว่าการคืนค่าจุดตรวจศุลกากรไม่ได้หมายถึงการล่มสลายของสหภาพเศรษฐกิจเอเชียเนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันเป็นกรณีพิเศษที่ไม่มีวิธีอื่นใด

สนธิสัญญาสหภาพเศรษฐกิจสหภาพเอเชียอนุญาตให้คาซัคสถานติดตั้งศุลกากรในหลายกรณี ประเทศสมาชิกมีสิทธิที่จะกำหนดข้อ จำกัด ในการค้าขายสินค้าหากข้อ จำกัด ดังกล่าวมีความจำเป็นสำหรับการปกป้องชีวิตและสุขภาพของมนุษย์ศีลธรรมอันดีของประชาชนกฎหมายและระเบียบและสิ่งแวดล้อมเพื่อให้มั่นใจว่าการป้องกันประเทศและความมั่นคงของประเทศสมาชิก

-

Sara Rajabova เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter: @SaraRajabova

ติดตามเราได้ที่ Twitter @AzerNewsAz

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว