ลิลลี่ลงทุน $ 8 พันล้านสำหรับยารักษาโรคมะเร็งที่หายากด้วยการซื้อ Loxo Oncology

เวลา:2019-08-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:翟猎 แหล่ง:แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ UFABET คลิกที่:33 รอง

(รอยเตอร์) - Eli Lilly กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าจะซื้อ Loxo Oncology Inc ในราคา $ 8 พันล้านเหรียญซึ่งเป็นเดิมพันราคาแพงสำหรับยารักษามะเร็งที่มุ่งเป้าไปที่การกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่หายากและการเข้าซื้อกิจการครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ 143 ปีของผู้ผลิตยา ราคาดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงค่าพรีเมี่ยม 68% ของราคาหุ้น Loxo ในวันศุกร์ซึ่งนักวิเคราะห์ของวอลล์สตรีทกล่าวว่าสูงสำหรับ บริษัท ที่มียาเพียงตัวเดียวในตลาดที่มีการแบ่งปันกับคู่ค้า

หุ้น Loxo พุ่งขึ้น 66% สู่ระดับ 232.65 ดอลลาร์ใกล้เคียงกับราคาเสนอขายที่ 235 ดอลลาร์ต่อหุ้นและราคาหุ้นที่พุ่งสูงขึ้นสำหรับนักพัฒนารายเล็ก ๆ กลุ่มหนึ่งในการรักษาโรคมะเร็งเป้าหมาย ได้แก่ Array BioPharma, Blueprint Medicines Corp และ Clovis Oncology Inc. ถึง $ 115.28

ข้อตกลงเงินสดเกิดขึ้นจากข้อตกลงของบริสตอล - ไมเยอร์สสควิบบ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพื่อซื้อ Celgene Corp ในราคา 74 พันล้านดอลลาร์ในข้อตกลงด้านเวชภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

Loxo ได้รับชื่อเสียงในปี 2560 เพียงสามปีหลังจากออกสู่สาธารณะด้วยผลการทดลองทางคลินิกที่น่าประทับใจแสดงให้เห็นว่ายามีประสิทธิภาพสูงในการรักษาโรคมะเร็งโดยการกลายพันธุ์ของยีนเดี่ยวที่รู้จักกันในชื่อ TRK fusion โดยไม่คำนึงว่าเนื้องอกอยู่ที่ไหน

ผู้ป่วยเหล่านี้ที่มีมะเร็งขั้นสูงมากกว่า 17 ชนิดที่แตกต่างกัน แต่ทั้งหมดที่มีการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่เหมือนกันหมดทางเลือกการรักษาอื่น ๆ ถึงกระนั้นร้อยละ 80 ที่ได้รับยาตัวแรกของ Loxo คือเม็ดที่เรียกว่า larotrectinib ซึ่งมีอาการดีขึ้นอย่างมากและมักจะปรับปรุงในระยะยาว

บริษัท ในรัฐคอนเนตทิคัตได้รับการอนุมัติจากสหรัฐอเมริกาในเดือนพฤศจิกายนสำหรับการรักษาภายใต้ชื่อแบรนด์ Vitrakvi ซึ่งขายในความร่วมมือกับ Bayer AG ลิลลี่บอกว่ามัน“ มาก” ต้องการที่จะดำเนินการต่อข้อตกลงกับไบเออร์ซึ่งขาย Vitrakvi นอกสหรัฐอเมริกาและแบ่งปันต้นทุนเชิงพาณิชย์และผลกำไรของสหรัฐกับ Loxo

Loxo กำลังพัฒนา LOXO-292 ตั้งเป้าหมายการกลายพันธุ์ของยีนที่หายากที่แตกต่างกันและนักวิเคราะห์คาดการณ์ยอดขายประจำปีมากกว่า 1 พันล้านเหรียญ ลิลลี่จะได้รับการควบคุมยาดังกล่าวอย่างเต็มที่เนื่องจากไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือไบเออร์ของ Loxo

ในการให้สัมภาษณ์ผู้อำนวยการใหญ่ David Licks David Ricks กล่าวว่ายาที่มีเป้าหมายในการกลายพันธุ์ที่รู้จักกันในชื่อ RET ที่พบในต่อมไทรอยด์ปอดและมะเร็งอื่น ๆ นั้นเป็นแรงผลักดันสำคัญของข้อตกลง มันได้รับการกำหนดวิธีการบำบัดที่ล้ำสมัยจากหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกาซึ่งสามารถเพิ่มความเร็วในการอนุมัติ

Loxo ได้อย่างรวดเร็วในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถแยกไดรเวอร์พันธุกรรมของการเจริญเติบโตของเนื้องอกและความเต็มใจของหน่วยงานกำกับดูแลในการอนุมัติการรักษาในประเภทเนื้องอกเมื่อมีข้อบกพร่องเฉพาะ Ricks กล่าวในการประชุมประจำปีของ JPMorgan Healthcare San Francisco ในวันจันทร์

รูปถ่าย: กล้วยไม้ยืนอยู่บนโต๊ะตรงทางเข้าสำนักงานใหญ่ Loxo Oncology ในเมืองแสตมฟอร์ดรัฐคอนเนตทิคัตสหรัฐอเมริกาวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2018 รูปถ่ายเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2018 ภาพจาก REUTERS / Bill Berkrot

“ การจัดเรียงของ Loxo ทำนายว่าจากนั้นก็พิมพ์ใหญ่ในลักษณะที่สร้างมูลค่า” Ricks กล่าวเสริมว่าการซื้อกิจการจะช่วยให้ Lilly ระบุการกลายพันธุ์ที่กำหนดเป้าหมายได้ใหม่ เขากล่าวว่าลิลลี่ยังสนใจที่จะขยายภูมิคุ้มกันโรคมะเร็งผ่านการวิจัยและข้อเสนอที่เป็นไปได้

การค้นหาผู้ป่วย

การรักษาแบบกำหนดเป้าหมายจะให้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งหากผู้ป่วยมีแนวโน้มที่จะได้รับประโยชน์มากที่สุดจะได้รับการระบุอย่างถูกต้องและถูกมองว่าเป็นทางเลือกที่มีศักยภาพในการรักษาด้วยเคมีบำบัดและผลข้างเคียงมากมาย

“ การเข้าซื้อกิจการของ Loxo พร้อมกับการเข้าซื้อกิจการ Celgene เมื่อสัปดาห์ที่แล้วอาจเป็นตัวแทนของการเพาะปลูกในเทคโนโลยีชีวภาพที่ได้รับการเก็บเกี่ยวโดยเภสัชศาสตร์ขนาดใหญ่” นาย David Bouchey นักวิเคราะห์ด้านหลักทรัพย์ของ IFS กล่าว “ ขนาดของข้อตกลงอาจบ่งบอกถึงความเต็มใจของลิลลี่ในการจ่ายเงินเพื่อเสนอราคาการแข่งขัน”

Alex Arfaei นักวิเคราะห์ตลาด BMO กล่าวว่าการประเมินมูลค่า $ 8 พันล้านดูเหมือนสูงเนื่องจาก Wall Street ไม่คาดว่ารายรับของ Loxo จะสูงถึง $ 1,000 ล้านจนถึงปี 2023

ยาของ Loxo นำเสนอความท้าทายเป็นพิเศษในการค้นหาผู้ป่วยมะเร็งขั้นสูงที่มีการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่หายากซึ่งจะต้องใช้ลำดับขั้นสูงของเนื้องอก การกลายพันธุ์ของ TRK ที่กำหนดโดย Vitrakvi นั้นเกิดขึ้นในประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยมะเร็งมะเร็งชนิดแข็งเท่านั้น

ความพยายามดังกล่าวเพิ่มขึ้นเมื่อปีที่แล้วเมื่อรัฐบาลสหรัฐกล่าวว่าโครงการ Medicare จะครอบคลุมการจัดลำดับรุ่นถัดไปซึ่งค้นหาการกลายพันธุ์หลายร้อยครั้งในเนื้องอกแข็งตัวทั้งหมดสำหรับผู้ป่วยมะเร็งขั้นสูง

ลิลลี่มักจะละทิ้งข้อตกลงใหญ่เลือกที่จะพัฒนายาของตัวเอง แต่เมื่อปีที่แล้ว บริษัท ได้จ่ายเงินจำนวน 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐให้กับ Armo Biosciences ผู้พัฒนายารักษาโรคมะเร็งด้วยวิธี immunotherapy และกล่าวเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

ผลงานด้านเนื้องอกวิทยาของลิลลี่รวมถึงเคมีบำบัดโรคมะเร็งปอด Alimta ซึ่งมียอดขายในไตรมาสสามอยู่ที่ 520.5 ล้านดอลลาร์

FILE PHOTO: โลโก้และสัญลักษณ์สำหรับ Eli Lilly and Co. แสดงบนหน้าจอบนพื้นของตลาดหุ้นนิวยอร์ก (NYSE) ในนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา 18 พฤษภาคม 2018 REUTERS / Brendan McDermid

Vitrakvi มีราคาอยู่ที่ $ 32,800 ต่อเดือนและ LOXO-195 ซึ่งเป็นหุ้นส่วนในการทดลองติดตามยา LOXO-195 ซึ่งเป็นหุ้นส่วนด้วยกันสามารถสร้างยอดขายปีละประมาณ 750 ล้านเหรียญสหรัฐ

ไบเออร์กล่าวว่ามันไม่ได้คาดหวังว่าข้อตกลงของลิลลี่จะส่งผลกระทบต่อสัญญากับ Loxo ในขณะนี้

หุ้นของ Loxo วิ่งขึ้นเกือบ 65% ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาและสิบเท่านับตั้งแต่การเสนอขายหุ้น IPO ในปี 2014 ในขณะที่หุ้นของ Lilly ได้พุ่งขึ้นประมาณ 35% นับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา

รายงานโดย Ankur Banerjee และ Tamara Mathias ใน Bengaluru; รายงานเพิ่มเติมโดย Deena Beasley ในซานฟรานซิสโก; แก้ไขโดย Sweta Singh และ Bill Berkrot

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว