สหรัฐฯจีนสามารถเข้าถึงข้อตกลงการค้า 'เราสามารถอยู่กับ': เลขานุการการค้าของสหรัฐอเมริกา

เวลา:2019-08-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:莫粝 แหล่ง:แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ UFABET คลิกที่:288 รอง

ปักกิ่ง / วอชิงตัน (สำนักข่าวรอยเตอร์) - นายวิลเบอร์รอสรอสรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐคาดการณ์เมื่อวันจันทร์ว่าปักกิ่งและวอชิงตันสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าที่“ เราสามารถอยู่ด้วยได้” ในฐานะเจ้าหน้าที่หลายสิบคนจากสองประเทศเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลก พิพาท

Ross บอกกับ CNBC ว่าปัญหาการค้าในทันทีนั้นจะง่ายที่สุดในการแก้ไขปัญหาในขณะที่ปัญหาด้านการบังคับใช้และการปฏิรูปโครงสร้างเช่นสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและการเข้าถึงตลาดจะเป็นสิ่งที่ท้าทายยิ่งขึ้นในการแก้ไข

“ ฉันคิดว่ามีโอกาสที่ดีมากที่เราจะได้ข้อยุติที่สมเหตุสมผลที่จีนสามารถอยู่ด้วยได้และเราจะสามารถจัดการกับประเด็นสำคัญทั้งหมดได้” Ross กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ CNBC

กระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวว่าปักกิ่งมี "สุจริต" ในการทำงานกับสหรัฐอเมริกาเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการค้าเนื่องจากเจ้าหน้าที่ของจีนพบกับคู่หูของเราในปักกิ่งสำหรับการพูดคุยแบบตัวต่อตัวครั้งแรกนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์และประธานาธิบดีจีน ในเดือนธันวาคมถึงการพักรบ 90 วันในสงครามการค้าที่มีการขยายตลาดทั่วโลก

หลังจากวันแรกของการพูดคุยจบลงผู้นำเข้าของจีนได้ทำการซื้อถั่วเหลืองสหรัฐครั้งที่สามในเดือนที่ผ่านมาเทรดเดอร์ในชิคาโกกล่าว แต่จีนได้ซื้อเพียงประมาณ 5 ล้านตันตั้งแต่เริ่มสั่งซื้อในเดือนธันวาคมน้อยกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ของถั่วที่ซื้อเมื่อปีที่แล้ว

ทรัมป์กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่าการเจรจาการค้ากับจีนเป็นไปด้วยดีและความอ่อนแอของเศรษฐกิจจีนนั้นทำให้ปักกิ่งมีเหตุผลที่จะทำข้อตกลง Ross บอกกับ CNBC ว่ามีการเจรจากับเจ้าหน้าที่ระดับที่เหมาะสมและจะช่วยตัดสินว่าการบริหารงานดำเนินต่อไปอย่างไร

ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะจัดให้มีการเสวนา“ บวกและสร้างสรรค์” เพื่อแก้ไขข้อพิพาททางเศรษฐกิจและการค้าตามความเห็นพ้องของผู้นำที่เกี่ยวข้องรัฐมนตรีต่างประเทศลูคังโฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวกับการบรรยายสรุปข่าวปกติ

“ จากจุดเริ่มต้นเราเชื่อว่าความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯนั้นไม่ได้เป็นไปในทางบวกสำหรับประเทศหรือเศรษฐกิจโลก ประเทศจีนมีความเชื่อที่ดีบนพื้นฐานของความเคารพซึ่งกันและกันและความเสมอภาคในการแก้ไขปัญหาการค้าทวิภาคี”

ทรัมป์เรียกเก็บภาษีนำเข้าจากสินค้าจีนหลายร้อยพันล้านดอลลาร์ในปีที่แล้วและขู่ว่าจะกดดันปักกิ่งให้เปลี่ยนวิธีปฏิบัติในเรื่องต่างๆตั้งแต่เงินอุดหนุนอุตสาหกรรมสู่ทรัพย์สินทางปัญญาไปสู่การแฮ็ค จีนตอบโต้กับภาษีของตัวเอง

“ ไม่ว่าเศรษฐกิจจีนจะดีหรือไม่ฉันได้อธิบายเรื่องนี้แล้ว การพัฒนาของจีนนั้นมีความดื้อรั้นและศักยภาพมหาศาล” ลูกล่าว “ เรามีความเชื่อมั่นอย่างมั่นคงในพื้นฐานระยะยาวที่แข็งแกร่งของเศรษฐกิจจีน”

ลูยังกล่าวอีกว่ารองประธานวัง Qishan จะเข้าร่วมการประชุม World Economic Forum ประจำปีที่เมืองดาวอสประเทศสวิตเซอร์แลนด์เมื่อปลายเดือนมกราคม แต่เสริมว่าเขายังไม่เคยได้ยินการเตรียมการใด ๆ สำหรับการประชุมกับทรัมป์ที่นั่น

รายละเอียดบางอย่างเกิดขึ้นจากการเจรจาการค้าซึ่งมีกำหนดจะดำเนินการจนถึงวันอังคาร

การปรากฏตัวที่ดีรอง

แม้ว่าการเจรจาจะจัดขึ้นในระดับรัฐมนตรีรองนายกรัฐมนตรีหลิวเหอเหอจีนซึ่งเป็นผู้นำการเจรจาการค้ากับสหรัฐอเมริกาและเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจชั้นนำของจินก็ปรากฏตัวที่ไม่คาดคิดในการประชุมในวันจันทร์ ด้วยการอภิปราย

ไฟล์รูปถ่าย: ตู้สินค้าจัดส่งสินค้าจะเห็นที่ท่าเรือในเซี่ยงไฮ้จีน 10 กรกฎาคม 2018 REUTERS / Aly Song / File Photo

ภาพถ่ายที่รั่วไหลออกมาโพสต์ในเว็บไซต์ของ South China Morning Post แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐปรบมือให้การปรากฏตัวของ Liu รวมถึงหัวหน้าคณะผู้แทนสหรัฐรองผู้แทนการค้าสหรัฐฯ Jeffrey Gerrish

ภาพถ่ายอีกภาพแสดงให้เห็นถึงมุมมองที่กว้างขึ้นของเจ้าหน้าที่หลายสิบคนจากแต่ละประเทศที่นั่งที่โต๊ะยาวสามตัวหันหน้าเข้าหากันและรอบ ๆ ห้องมีผู้คนมากกว่าคนที่เข้าร่วมการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน

แหล่งที่มาของภาคเอกชนที่คุ้นเคยกับการเจรจาดังกล่าวสามารถระบุได้ว่ามีการหารือที่ละเอียดมากขึ้น

คณะผู้แทนสหรัฐประกอบด้วยรัฐมนตรีต่างประเทศจากกรมวิชาการเกษตรการพาณิชย์พลังงานและคลังรวมถึงเจ้าหน้าที่อาวุโสจากทำเนียบขาว

Mike Pompeo รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวกับ CNBC ว่าสหรัฐฯและจีนกำลังทำการค้าขาย

“ ฉันก็หวังเช่นกันว่าเราจะดำเนินการต่อในที่อื่น ๆ ไม่ว่าจีนจะไม่ทำตามที่เราต้องการหรือไม่นั่นคือกิจกรรมไซเบอร์ของพวกเขาที่ได้รับผลกระทบจริงหรือไม่นั่นคือการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาหรือไม่ ได้ทำร้ายธุรกิจอเมริกัน

Tu Xinquan ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าของจีนที่มหาวิทยาลัยธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศของปักกิ่งกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ก่อนการเจรจาว่าการประชุมน่าจะเน้นประเด็นทางเทคนิคและทำให้เกิดความขัดแย้งกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงมากขึ้น

ข้อมูลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าภาคการผลิตชะลอตัวทั้งในจีนและสหรัฐอเมริกาแม้ว่ากระทรวงแรงงานสหรัฐในวันศุกร์จะรายงานการจ้างงานเพิ่มขึ้นในเดือนธันวาคมพร้อมกับค่าแรงที่สูงขึ้น

สไลด์โชว์ (5 ภาพ)

เจ้าหน้าที่ได้ให้รายละเอียดเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับข้อเรียกร้องที่จีนอาจจะเต็มใจทำเพื่อสนองความต้องการของสหรัฐซึ่งบางส่วนอาจต้องการการปฏิรูปโครงสร้างที่ไม่เป็นที่พอใจสำหรับผู้นำจีน

แม้ว่าข้อตกลงทางการค้าจะมาถึงเร็ว ๆ นี้นักวิเคราะห์กล่าวว่าจะไม่มียาครอบจักรวาลสำหรับเศรษฐกิจของจีนซึ่งคาดว่าจะชะลอตัวต่อไปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

รายงานโดย Michael Martina; รายงานเพิ่มเติมโดย Susan Heavey ในวอชิงตัน; เขียนโดย Ryan Woo; แก้ไขโดย Kim Coghill / Mark Heinrich และ Grant McCool

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว