เอเชียจะเห็นการบีบอัดน้ำมันเบนซินครั้งแรกในรอบกว่า 15 ปี

เวลา:2019-05-22 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:巫惶 แหล่ง:แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ UFABET คลิกที่:159 รอง

สิงคโปร์ (รอยเตอร์) - ราคาน้ำมันและยอดขายรถยนต์ที่แข็งแกร่งกำลังผลักดันการเติบโตของอุปสงค์น้ำมันเบนซินทั่วทั้งเอเชียขู่ว่าจะเปิดการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงรถยนต์ครั้งแรกในภูมิภาคนี้มากว่า 15 ปี

พนักงานถือปั้มแก๊สเพื่อเติมรถที่ปั๊มน้ำมันในใจกลางกรุงโซลในรูปถ่ายไฟล์วันที่ 6 เมษายน 2011 REUTERS / Lee Jae-Won / ไฟล์

ยอดขายรถยนต์ทะยานขึ้นในประเทศจีนและอินเดียซึ่งมีรถยนต์ใหม่เข้ามาทำตลาดรวมกัน 3 ล้านคันทุกเดือนขณะที่โรงกลั่นกำลังปิดตัวในออสเตรเลียและไต้หวัน

ที่คาดว่าจะเปิดการขาดดุลประจำปีโดยเฉลี่ยในปีนี้ในเอเชีย 10,000 บาร์เรลต่อวัน (bpd) ของน้ำมันเบนซินที่สามารถขยายได้ถึง 90,000 บาร์เรลต่อปีภายในปี 2017 ที่ปรึกษา FGE กล่าว

ตลาดน้ำมันเบนซินที่รัดกุมจะตรงกับช่วงปลายปี 2559 ถึงต้นปี 2560 ที่คาดว่าจะมีการเจาะปริมาณน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกสนับสนุนการฟื้นตัวของราคาน้ำมันที่ยังคงลดลงเกือบ 70% จากระดับกลางปี ​​2557

“ เราคาดว่ายอดขายรถยนต์ในจีนจะเพิ่มขึ้น 6.5% ในปี 2559 เพิ่มขึ้นจาก 4.6% ในปี 2558” Yasmina Serghini เจ้าหน้าที่สินเชื่ออาวุโสของ Moody's กล่าว

ยอดขายรถยนต์จะเพิ่มขึ้นส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการลดภาษีการซื้อรถยนต์โดยสาร 10% ด้วยเครื่องยนต์ขนาดเล็กและนโยบายการเงินที่ได้รับการสนับสนุนจากปักกิ่ง

FGE คาดว่าช่องว่างการจัดหาน้ำมันเบนซินจะเพิ่มขึ้นเป็น 160,000 บาร์เรลต่อวันในปี 2018 ที่ปรึกษา JBC Energy เห็นว่าปริมาณการขาดแคลนที่น้อยกว่า 107,000 บาร์เรลต่อวันในปี 2561 เพิ่มขึ้นจาก 71,000 บาร์เรลต่อวันในปีหน้า 7 ล้าน bpd ในปีต่อไป

แม้ว่านักวิเคราะห์คาดว่ายอดขายรถยนต์ของจีนจะชะลอตัวในปี 2560 เนื่องจากการแบ่งภาษีรถยนต์หมดอายุ แต่ยอดขายที่เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาและยอดขายที่แข็งแกร่งในอินเดียยังคาดว่าจะช่วยผลักดันอุปสงค์น้ำมันเบนซินและอัตรากำไรสำหรับน้ำมัน

“ น้ำมันเบนซินยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำกำไรได้มากที่สุด ... ด้วยการเติบโตอย่างแข็งแกร่งในทุกประเทศหรือส่วนใหญ่ในเอเชีย” ศรีปาราเวิกกะสสุผู้ให้คำปรึกษาอาวุโสและผู้เชี่ยวชาญด้านปลายน้ำของเอเชียด้วย FGE กล่าว

ประเทศจีนหยุดการไหลของตลาด

ถึงกระนั้นในปีนี้คาดว่าจะมีการขาดดุลมาก แต่เอเชียในตอนนี้กำลังจมอยู่กับอุปทานส่วนเกินที่เหลือถังเก็บไว้เต็มเปี่ยม

ส่วนต่างน้ำมันเบนซินปรับตัวลงต่ำกว่า 6 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลแตะระดับต่ำสุดในรอบ 13 เดือนเมื่อเดือนที่แล้วหลังจากที่ยอดส่งออกของจีนพุ่งขึ้น 880,000 ตัน (7.5 ล้านบาร์เรล) ในเดือนธันวาคมเกือบสองเท่าของการขนส่งเฉลี่ยต่อเดือนในเดือนมกราคมถึงพฤศจิกายน

“ การส่งออกของจีนพุ่งขึ้นในเดือนธันวาคมเนื่องจากโรงกลั่นมีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นเพื่อรักษาอัตรากำไรขั้นต้นที่แข็งแกร่งและเพื่อตอบสนองโควต้าการส่งออกในปี 2558” แหล่งข่าวอุตสาหกรรมในประเทศจีนกล่าว

แต่การส่งออกของจีนกลับลดลงอีกครั้งเมื่ออุปสงค์น้ำมันเบนซินเติบโตในประเทศ การส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงในเดือนมกราคมจากเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนที่ประมาณ 593,000 ตัน (เพียง 5 ล้านบาร์เรล) [O / CHINA4]

ความพร้อมใช้งานที่ลดลงทั่วทั้งภูมิภาคเกิดขึ้นเนื่องจากความต้องการได้รับการเพิ่มขึ้นในฤดูขับรถในช่วงฤดูร้อนที่เรียกว่าซีกโลกเหนือและในช่วงเทศกาลมุสลิมเดือนรอมฎอนในเดือนมิถุนายน

ความเสี่ยงประการหนึ่งที่อาจยังคงส่งผลกระทบต่อความต้องการน้ำมันเบนซินในเอเชียคือการชะลอตัวของเศรษฐกิจในภูมิภาคซึ่งนำโดยจีน

“ ประเทศจีนสร้างขึ้น ... 70 เปอร์เซ็นต์ของการเติบโตของน้ำมันเบนซินทั่วโลก (ในปี 2558)” Morgan Stanley กล่าวในงานวิจัยสัปดาห์นี้

ในขณะที่ธนาคารกล่าวว่ายังเร็วเกินไปที่จะคาดการณ์แนวโน้มปี 2016 มอร์แกนสแตนลีย์กล่าวว่าข้อมูลความต้องการน้ำมันเบนซินเดือนธันวาคมของจีนนั้น“ น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง”

รายงานโดย Seng Li Peng และ Jessica Jaganathan; เรียบเรียงโดย Henning Gloystein และ Tom Hogue

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. FIFA ตั้งเป้าที่จะเริ่มต้นใหม่ด้วยการโหวตเพื่อแทนที่ Blatter
  2. Hashtag นิยมพรมแดงด้วยการแต่งตัวทวีต
  3. ญาติของฉันและพ่อของฉัน: หลังจากพ่อ PK, พ่อ, สาวสีแดงก็ทำรักสามเหลี่ยมสีแดงพระอาทิตย์ตก!
  4. แทรมโพลีนและแทร็กกิ้งเวิลด์คัพเปิดขึ้นที่ National Gymnastics Arena [PHOTO]
  5. รัฐมนตรีอียูตุรกี: แนวทางดัตช์ 'ลัทธิฟาสซิสต์'
  6. UFABET การพนันออนไลน์เว็บไซต์ทางการ :ใครอยากเป็นบ้านในฝันของชาวอเมริกัน? แน่นอนว่าชาวจีน
  7. แท็บเล็ต Windows 8 ที่จะส่งมอบให้กับลูกเรือเที่ยวบินของเอมิเรตส์
  8. สหรัฐฯออกกฎใหม่ที่ต้องใช้แผนการตอบสนองการรั่วไหลของน้ำมันราง
  9. นักการทูตสหรัฐชั้นนำกล่าวว่าการวางแผนสำหรับการประชุมทรัมป์คิมหนึ่งวันนั้นทำได้ดี
  10. การยกระดับหา 1 พันล้านเหรียญสหรัฐด้วยความช่วยเหลือจาก Bono ของ U2